Vun đắp quan hệ Việt Nam – Lào vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trong quan hệ quốc tế, là nhân tố bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp cách mạng của mỗi nước”.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945/19-8-2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam (2-9-1945/2-9-2023), 61 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5-9-1962/5-9-2023).

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Phóng viên (PV)Thưa Đại sứ, trong suốt 78 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước CHXHCN Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực… Đại sứ có thể cho biết những thành tựu nổi bật mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua?

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng: Cách đây 78 năm, với khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do cho dân tộc, sau thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám, ngày 2-9-1945, tại thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam.

Sự kiện trọng đại đó là mốc son chói lọi trong lịch sử, đưa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng.

Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc. Ảnh tư liệu

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết vượt qua những chặng đường đầy gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, đưa đất nước từ nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quốc phòng an ninh được giữ vững; chính trị xã hội ổn định; văn hóa, giáo dục, y tế đạt nhiều thành tựu quan trọng; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực không ngừng được nâng cao.

Như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số Hội nghị Trung ương khóa XIII vừa qua “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Đặc biệt, kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành các nghị quyết hết sức quan trọng nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo của Đảng, đưa ra những quyết sách lớn về kinh tế, chính trị có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Công tác quản lý, điều hành Nhà nước tiếp tục được tăng cường và triển khai đồng bộ với việc đẩy mạnh công tác xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

78 năm – nhịp thời gian như một gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, để hôm nay lòng ai cũng hân hoan, hồ hởi đón thêm một mùa Thu cách mạng. Ảnh vov.vn

Trong những tháng đầu năm 2023, mặc dù Việt Nam tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm tạo động lực đột phá để phát triển kinh tế theo mục tiêu đã đề ra, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ và sự nỗ lực của các cấp, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm…

GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,72%, dự kiến cả năm sẽ  đạt 5,34% và Việt Nam tiếp tục là một trong số ít các nước ở châu Á có tốc độ phát triển cao nhất. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm. Xây dựng nhà nước pháp quyền, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Việt Nam tiếp tục tích cực, chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế và chung tay với thế giới giải quyết các vấn đề toàn cầu. Việt Nam luôn chủ động đóng góp cho hòa bình, phát triển khu vực, với hơn 500 hiệp định song phương và đa phương; phê chuẩn và triển khai có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu; tham gia ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực… Ngày nay, Việt Nam đã trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế quốc tế và khu vực thông qua việc ký các hiệp định thương mại tự do, từ đó tạo ra các động lực to lớn cho sự phát triển.

PV: Thưa Đại sứ! Từ lâu, quan hệ Việt Nam – Lào đã trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ đặc biệt này đã mở ra những cơ hội gì cho hai nước?

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bên cạnh những nỗ lực của bản thân mình, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, đặc biệt là tình đoàn kết và sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Nhân dịp kỷ niệm ngày lễ trọng đại này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam.

Tôi cũng chân thành cảm ơn các cấp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào đã quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào có cuộc sống ổn định, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước Lào phồn vinh và làm cầu nối vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Ảnh trái: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Hoàng thân Souphanouvong tại nơi làm việc của Người tại Chủ tịch phủ – Thủ tướng phủ. Ảnh: hochiminh.vn; ảnh giữa: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với đồng chí Kaysone Phomvihane, trưởng đoàn đại biểu Đảng và Mặt trận Lào yêu nước sang thăm Việt Nam, năm 1966. Ảnh tư liệu; ảnh phải: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong. Ảnh tư liệu

Nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng đã qua, chúng ta hết sức tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai dân tộc. Đó là, mối quan hệ Việt – Lào không ngừng phát triển từ quan hệ truyền thống thân thiết trở thành quan hệ đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanuvong kính yêu trực tiếp đặt nền móng, đặc biệt, chỉ sau 2 ngày đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 4-9-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp đầu tiên với Hoàng thân Souphanuvong, là bước ngoặt lớn mở đầu một tình bạn hữu nghị, thân tình thiêng liêng được các thế hệ Lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trải qua muôn vàn gian nan thử thách, mối quan hệ đó đã được đúc kết là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trong quan hệ quốc tế, là mối quan hệ mang tính quy luật, là nhân tố bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp cách mạng của mỗi nước và là tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc và là nguồn lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước chúng ta.

Hoàng thân Souphanouvong và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch phối hợp mở Chiến dịch Thượng Lào, năm 1953. Ảnh tư liệu

Hiện nay, hai nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, hơn lúc nào hết, chúng ta cần tăng cường và phát huy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Lịch sử phát triển ở hai nước cho thấy, nếu không có quan hệ đặc biệt đó thì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước ngày nay, không thể có được những thành tựu to lớn.

Lễ kết nghĩa bộ đội Việt Nam và bộ đội Pathet Lào trong Chiến dịch Thượng Lào năm 1953. Ảnh tư liệu

Tôi tin tưởng rằng, dù tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp như thế nào, quan hệ Việt Nam – Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước và hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, như câu thơ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã khẳng định: “Cho dù sông Mekong kia có khô cạn thành bãi cát, dãy Trường Sơn hùng vĩ kia có biến thành đồng cỏ, dòng Hồng Hà rộng lớn kia có biến thành bãi đất hoang, thì hai trái tim Lào – Việt Nam anh em vẫn mãi mãi bên nhau không bao giờ xa cách”. Dù khó khăn đến mấy, hai dân tộc Lào và Việt Nam vẫn nắm chặt tay nhau vững bước đi lên trên con đường xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta phát triển, phồn vinh, bảo vệ vững chắc hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của chúng ta.

Trên thực tế, lãnh đạo Đảng và Nhà nước của Lào và Việt Nam đã hết sức coi trọng việc thay đổi tư duy, đổi mới các phương thức để sự hợp tác giữa hai nước thực sự hiệu quả, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân hai nước.

PVThưa Đại sứ! Đại sứ đánh giá thế nào về những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt – Lào trong 61 năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam?

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng: Sau khi hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác cho đến nay, bất chấp tình hình thế giới có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, khó khăn, quan hệ giữa hai nước vẫn hết sức vững chắc, gắn bó, ngày càng phát triển và được nâng lên tầm chất lượng mới. Trên tinh thần triển khai Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, hai nước đã cùng nhau bảo vệ, vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau xây dựng đất nước ở mỗi nước.

Ảnh 1: Đồng chí Lê Duẩn và đồng chí Kaysone Phomvihane ký Tuyên bố chung Việt Nam-Lào ngày 11-2-1976. (Nguồn: Sách Ảnh Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào/Nhà xuất bản Thông tấn); ảnh 2: Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Kaysone Phomvihane ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thủ đô Vientiane ngày 18-7-1977. (Nguồn: Sách Ảnh Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào/Nhà xuất bản Thông tấn); ảnh 3: Tổng Bí thư Lê Duẩn và Tổng Bí thư Kaysone Phomvihane ký Tuyên bố chung Việt Nam – Lào ngày 18-7-1977. (Nguồn: Sách Ảnh Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào/Nhà xuất bản Thông tấn); ảnh 4: Phó thủ tướng Phạm Hùng và Phó thủ tướng Lào Phoune Sipaseuth Ký Hiệp ước Hoạch định biên giới Việt Nam-Lào ngày 18-7-1977. (Nguồn: Sách Ảnh Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào/Nhà xuất bản Thông tấn)

Tôi đánh giá cao những kết quả nổi bật trong quan hệ song phương trong giai đoạn 61 năm qua. Đặc biệt, sau khi hai nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào năm 1977 trở lại đây, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam tiếp tục được vun đắp và phát huy hiệu quả.

Trong thời gian qua, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các hiệp định hợp tác song phương đang được hai nước tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh – quốc phòng, ngoại giao, kinh tế – thương mại và đầu tư, văn hóa – xã hội, giáo dục – đào tạo cán bộ, y tế, khoa học – công nghệ… góp phần quan trọng vào xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội của hai đất nước, ngày càng đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào từ ngày 15 đến ngày 18-7-1977, Tổng Bí thư Lê Duẩn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam trao tặng Trung ương Đảng và Chính phủ Lào bức trướng thêu 4 câu thơ nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt-Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Ảnh tư liệu: TTXVN

Tiếp nối thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022”, trong những tháng đầu năm 2023, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào tiếp tục có những phát triển mới, sâu sắc và hiệu quả, mang lại lợi thiết thực cho nhân dân hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm nhau và khẳng định quyết tâm cùng vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đồng thời, hai nước cũng đang cùng các thành viên khác trong ngôi nhà chung ASEAN nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 28-6-2021. Ảnh TRỌNG HẢI
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 28-6-2021. Ảnh: TRỌNG HẢI
Nhiều tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam 2022. Ảnh TTXVN

Nhân dịp trọng đại này, tôi chân thành chúc nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tiếp tục giành được thành tựu mới, to lớn hơn trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, hoàn thành mục tiêu đưa đất nước Lào ra khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2025, xây dựng đất nước Lào giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc, ấm no, xã hội đoàn kết, hòa hợp, dân chủ, công bằng và văn minh, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, qua đó góp phần nâng cao vai trò và vị thế của CHDCND Lào trong khu vực và trên thế giới ngày càng cao.

Chúc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

PVTrân trọng cảm ơn Đại sứ!

Theo Quân đội nhân dân

https://www.qdnd.vn/chinh-tri/cac-van-de/vun-dap-quan-he-viet-nam-lao-vi-loi-ich-thiet-thuc-cua-nhan-dan-hai-nuoc-741072

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng