Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được bình chọn dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo, kinh doanh hiệu quả và xếp thứ 2 trong TOP doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2023.

Ông Lê Hoàng Tùng, kế toán trưởng Vietcombank, chia sẻ về hoạt động đổi mới sáng tạo của ngân hàng này – Ảnh: VCB

Lễ công bố và vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2023 (VIE50); Top 10 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2023 trong các ngành kinh tế trọng điểm (VIE10) vừa được tổ chức ở Hà Nội.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được bình chọn dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo, kinh doanh hiệu quả và xếp thứ 2 trong danh sách VIE50.

Sẵn sàng đổi mới

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng Tùng – kế toán trưởng Vietcombank – chia sẻ Vietcombank ghi đậm dấu ấn của tinh thần tiên phong, đổi mới sáng tạo trong suốt 60 năm qua. Tinh thần ấy đã hình thành nên một trong năm giá trị cốt lõi của văn hóa Vietcombank là “Sẵn sàng đổi mới”.

Trong những năm gần đây, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến, đổi mới sáng tạo tại Vietcombank đã có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho sự lớn mạnh của Vietcombank. Nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính cho hoạt động đổi mới sáng tạo được ưu tiên đầu tư mạnh mẽ.

Hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ mới đã được Vietcombank cung ứng cho khách hàng như Digibank, DigiBiz, PCM CashUp… và được thị trường đón nhận rất tích cực.

Nhiều dự án chuyển đổi, nâng cao năng lực, đổi mới công nghệ, quản trị… được triển khai và đưa vào vận hành thành công như dự án thay thế Corebanking, chương trình Basel II, hệ thống phân tích lợi nhuận đa chiều MPA, hệ thống Trade Finance mới, CTOM, RTOM, IFRS 9…

Chiến lược chuyển đổi với mục tiêu đạt top đầu về mức độ trưởng thành về chuyển đổi số trong khu vực vào năm 2025 đang được Vietcombank xây dựng và triển khai quyết liệt với sự tư vấn của BCG.

Sáng tạo là động lực quan trọng để phát triển hiệu quả

Đổi mới sáng tạo đã thực sự trở thành động lực, mang lại những kết quả đột phá cho hoạt động của Vietcombank, khẳng định vị thế ngân hàng số 1 tại Việt Nam với chất lượng và hiệu quả vượt trội.

Sau 60 năm hình thành và phát triển, đến nay Vietcombank đã có hiện diện tại 5 quốc gia, mạng lưới trong nước với 650 chi nhánh và phòng giao dịch. Quy mô tổng tài sản đạt 1,8 triệu tỉ đồng.

Quy mô lợi nhuận năm 2022 đạt gần 37.400 tỉ đồng, đóng góp hàng năm cho ngân sách nhà nước trên 10.000 tỉ đồng.

Ngân hàng tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 23.000 lao động; luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân và thực hiện nhiều nhiệm vụ xã hội khác.

Đặc biệt, đến thời điểm cuối tháng 6 vừa qua, quy mô vốn hóa của Vietcombank đã đạt trên 20 tỉ USD, đứng thứ 88 trong danh sách 100 ngân hàng niêm yết lớn nhất toàn cầu theo Reuters.

Cũng theo ông Tùng, Vietcombank xác định đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng để phát triển hiệu quả. Theo đó, ngân hàng này đang và sẽ tiếp tục chú trọng cho hoạt động này gồm cả Đổi mới sáng tạo bền vững và Đổi mới sáng tạo đột phá với những cách thức tốt nhất.

Vietcombank sẽ thực hiện nhóm hành động.

Thứ nhất, vận hành bộ phận chuyên trách Đổi mới sáng tạo hỗ trợ các đơn vị kinh doanh trong việc phát triển những sản phẩm dịch vụ mới, bằng năng lực chuyên gia về phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ mới; đảm nhiệm vai trò “ngôi nhà” cho những ý tưởng, sáng kiến có tiềm năng; dẫn dắt việc áp dụng những thông lệ tốt nhất về Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Thứ hai, nâng cao kỹ năng thực hiện Đổi mới sáng tạo, ví dụ như kỹ năng thử nghiệm với khách hàng.

Thứ ba là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đề xuất và thực hiện sáng kiến trong toàn ngân hàng.

“Vietcombank nhận thức rõ rằng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi không chỉ là vấn đề công nghệ mà là con người và văn hóa.

Thách thức mà Vietcombank sẽ phải vượt qua, với quyết tâm và năng lực của mình, là thay đổi cách làm việc, thay đổi văn hóa, để thành công như những tổ chức lớn hàng đầu thế giới. Với tinh thần đổi mới sáng tạo, tiên phong dẫn dắt được trao truyền qua các thế hệ, Vietcombank nhất định sẽ tiếp tục chuyển đổi thành công” – ông Tùng nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vietcombank-dan-dau-top-10-ngan-hang-sang-tao-va-kinh-doanh-hieu-qua-20230629181540099.htm

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng