Việt Nam không chấp nhận sản phẩm có ‘đường lưỡi bò’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố Việt Nam không chấp nhận truyền bá, sử dụng các sản phẩm hoặc ấn phẩm có "đường lưỡi bò".

“Quan điểm của Việt Nam về yêu sách đường 9 đoạn là rõ ràng và nhất quán, đã được nêu rõ rất nhiều lần”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói trong cuộc họp báo ngày 6/7, sau khi được hỏi về thông tin bộ phim Barbie bị cấm phát hành vì chứa “đường lưỡi bò”.

“Việc quảng bá, sử dụng các sản phẩm, ấn phẩm có đường 9 đoạn tại Việt Nam là vi phạm các quy định của Việt Nam và không được chấp nhận”, bà Hằng tuyên bố.

Trước đó, Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành ngày 3/7 thông báo cơ quan chức năng cấm chiếu bộ phim Barbie của Mỹ do có cảnh “đường lưỡi bò”, hay đường 9 đoạn do Trung Quốc vạch ra để nêu yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Quyết định do Hội đồng thẩm định và phân loại phim Quốc gia đưa ra sau buổi duyệt phim gần đây. Trước đó, phim dự kiến ra mắt trong nước ngày 21/7. Trên website các hệ thống cụm rạp lớn trong phim như Galaxy, CGV, phim bị gỡ bỏ lịch chiếu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời họp báo thường kỳ vào ngày 22/6. Ảnh: Giang Huy

Bà Hằng cũng cho biết cơ quan chức năng đang xác minh thông tin iMe Entertainment, đơn vị tổ chức đêm nhạc của Blackpink tại Hà Nội, ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Thanh Liêm ngày 5/7 thông báo đã nhận thông tin về nghi vấn iMe Entertainment chia sẻ bản đồ có “đường lưỡi bò”. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh và tìm hướng xử lý.

iMe Entertainment từng tổ chức nhiều buổi biểu diễn cho các nghệ sĩ Hàn Quốc và quốc tế, có trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc với chi nhánh tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, cũng như Hàn Quốc, Australia và đảo Đài Loan.

iME Entertainment ngày 6/7 gửi thông cáo báo chí để xin lỗi về sự cố. Công ty giải thích hình được lấy từ website chung liên kết của các văn phòng khu vực tại châu Á, không phải là website của công ty Việt Nam. Công ty hiện chưa đăng ký tên miền tại Việt Nam, chỉ hoạt động trên một số nền tảng như Facebook, Instagram. iME cho biết họ “đã nhanh chóng rà soát và cam kết thay thế những hình ảnh không phù hợp với người dân Việt Nam”.

Đại diện công ty thông báo đã làm việc trực tiếp, gửi công văn giải trình lên Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan liên quan.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/viet-nam-khong-chap-nhan-san-pham-co-duong-luoi-bo-4626052.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng