Thắt chặt cơ hội giao thương giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội và Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2023) lần thứ 14 sẽ diễn ra từ ngày 9-11/8 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội.

Ban tổ chức chia sẻ về Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội và Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME) lần thứ 14. (Ảnh: Vân Chi)

Với sự góp mặt của hơn 200 đơn vị triển lãm là các nhà sản xuất, phân phối kinh doanh, các hãng chế tạo công nghệ và máy móc tiên tiến đến từ 20 quốc gia, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan trong công tác kết nối cùng các đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh.

Đây là chương trình nhằm thắt chặt mối quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Phát biểu khai mạc họp báo và ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội và Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME) lần thứ 14 ngày 20/6, ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, RX Tradex Việt Nam – đơn vị phối hợp tổ chức Triển lãm cho biết, theo báo cáo bán niên cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB), để có thể hoàn thành mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần khai thác hiệu quả hơn nữa khu vực dịch vụ đa dạng để duy trì tăng trưởng năng suất bền vững. Điều này yêu cầu thực hiện những cải cách nhằm nâng cao năng suất khu vực dịch vụ và đóng góp liên ngành để phục vụ tăng trưởng năng suất trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến và nông nghiệp.

“Với cương vị là một trong những đơn vị kết nối kinh doanh hàng đầu khu vực thông qua các hội nghị, triển lãm quốc tế, RX Tradex Việt Nam vinh dự được hợp tác cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương (VIETRADE) mang đến ‘triển lãm kép’ VME-SIE như một cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các nhà sản xuất”, ông Tài cho hay.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Vân Chi)

Theo ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, trong thập kỷ qua (2013-2022), giá trị thương mại của Nhật Bản với Việt Nam đã tăng gần gấp đôi. Đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam năm 2022 tăng 12% so với năm trước với trị giá lên đến 4,559 triệu USD. Đối với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác rất quan trọng (đứng thứ 3 theo quốc gia về giá trị tích lũy và đứng thứ 2 về số lượng dự án đầu tư).

Theo khảo sát của JETRO, tỷ lệ thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng từ 28% cách đây 10 năm lên 37% vào năm 2022. Mặc dù tỷ lệ này đã tăng nhưng vẫn còn rất chậm so với tốc độ phát triển kinh tế của hai nước.

Với sáng kiến nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, JETRO đã tổ chức SIE luân phiên tại hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với sự hợp tác và ủng hộ của chính phủ Việt Nam. Dự án này được bắt đầu từ tháng 9/2003 với sự nhất trí cao của lãnh đạo hai nước. Bắt đầu từ TP. Hồ Chí Minh năm 2004, đến nay là lần thứ 10 triển lãm được tổ chức tại Hà Nội.

Triển lãm thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng (hay còn gọi là Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản) được tổ chức trực tiếp (offline exhibition) tại Hà Nội từ trước cho tới nay (riêng năm 2021 triển lãm diễn ra dưới hình thức trực tuyến hoàn toàn).

Ông Takeo Nakajima cho biết thêm, năm nay, tham gia khu vực gian hàng SIE có 22 doanh nghiệp trưng bày của Nhật Bản mong muốn được mua hàng từ các nhà sản xuất địa phương Việt Nam. Đối với các đơn vị trưng bày của Việt Nam, Ban tổ chức cũng tuyển chọn được 28 doanh nghiệp tham gia với sự hợp tác của đơn vị đồng tổ chức VIETRADE, và các cơ quan khác như IDC (Trung tâm Phát triển Công nghiệp thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) và VASI (Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam).

“Hầu hết các doanh nghiệp được chọn là những nhà sản xuất tiềm năng trong ngành công nghiệp hỗ trợ, sẽ tham gia trưng bày sản phẩm và giới thiệu năng lực cung ứng của doanh nghiệp mình tại triển lãm”, ông Takeo Nakajima thông tin.

Theo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/that-chat-co-hoi-giao-thuong-giua-cac-nha-san-xuat-cong-nghiep-ho-tro-viet-nam-nhat-ban-231631.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng