Phương Tây viện trợ ồ ạt cho Ukraine, Nga cảnh báo thảm họa toàn cầu

Chủ tịch Hạ viện Nga cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí tấn công cho Ukraine sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Binh sĩ Ukraine tiếp nhận viện trợ quân sự

“Việc cung cấp vũ khí tấn công cho chính quyền Kiev sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu. Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí sử dụng trong các cuộc tấn công thành phố dân sự và cố gắng chiếm lãnh thổ của chúng tôi như họ đe dọa, điều này sẽ dẫn đến các đòn trả đũa bằng vũ khí mạnh hơn”, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố hôm nay 22/1.

Ông Volodin nhấn mạnh rằng các thành viên của Quốc hội Mỹ, Quốc hội Đức, Quốc hội Pháp và các nghị viện châu Âu khác “nên nhận ra trách nhiệm của họ đối với nhân loại”.

“Với quyết định của mình, Washington và Brussels đang đưa thế giới đến một cuộc chiến tranh khủng khiếp, đến những hành động thù địch hoàn toàn khác so với hiện nay khi các cuộc tấn công chỉ được thực hiện nhằm vào quân đội và cơ sở hạ tầng quan trọng của chính quyền Kiev. Với sự vượt trội về công nghệ của vũ khí Nga, các chính trị gia nước ngoài khi đưa ra quyết định như vậy (cung cấp vũ khí cho Kiev) cần hiểu rằng điều này có thể dẫn đến một thảm kịch toàn cầu hủy diệt đất nước của họ”, ông Volodin cảnh báo.

Theo Chủ tịch Hạ viện Nga, các cường quốc hạt nhân chưa bao giờ phải đối mặt với tình huống đe dọa đến an ninh của công dân nước họ cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ, nên không thể tranh luận về việc không sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các cuộc xung đột.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev hôm 21/1 cũng cảnh báo việc cung cấp vũ khí cho Ukraine “có nghĩa là chúng ta đang dập lửa bằng xăng, và đồng nghĩa với việc thừa nhận sẽ có thêm nhiều thương vong”.

Theo Tổng thống Bulgaria, viện trợ quân sự cho Ukraine ngụ ý “chấp nhận lập trường” rằng, cuộc xung đột “phải được tiếp tục cho đến khi một trong các bên bị đánh bại hoàn toàn”, và điều này chắc chắn sẽ lôi kéo Ukraine “vào một cuộc xung đột toàn cầu và có nguy cơ tự hủy diệt hạt nhân”.

Các nước phương Tây liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này vào ngày 24/2/2022.

Gần đây nhất, Lầu Năm Góc ngày 19/1 đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine. Anh xác nhận hôm 16/1 sẽ gửi 14 xe tăng Challenger 2 và các thiết bị khác, bao gồm hàng trăm xe bọc thép và tên lửa phòng không tiên tiến, cho Kiev.

Mặc dù tổng mức hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát đã lên tới 27 tỷ USD, các quan chức Ukraine vẫn tiếp tục hối thúc Washington và các đồng minh cung cấp các loại vũ khí mạnh hơn như xe tăng và các hệ thống phòng không hiện đại.

Moscow nhiều lần cảnh báo tất cả vũ khí nước ngoài cung cấp cho Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công hoặc phá hủy chính đáng của quân đội Nga. Tại cuộc họp báo hôm 16/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, những gói viện trợ quân sự mới của phương Tây sẽ không thể thay đổi cục diện chiến sự ở Ukraine.

Ông Peskov cảnh báo những xe tăng của phương Tây cấp cho Ukraine sẽ bị thiêu cháy giống như những khí tài khác.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-vien-tro-o-at-cho-ukraine-nga-canh-bao-tham-hoa-toan-cau-20230122191318847.htm

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng