Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Brunei Darrussalam từ ngày 10-11/2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah trong cuộc gặp chiều 10/11/2022, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn:TTXVN)

Việt Nam và Brunei thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 29/2/1992; nâng cấp lên quan hệ Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Brunei Darussalam tới Việt Nam vào tháng 3/2019. Năm 2022, Việt Nam-Brueni kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quan hệ Việt Nam và Brunei những năm gần đây có những bước phát triển mới, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 3/2019). Hai bên duy trì hiệu quả tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương.

Đặc biệt, hai bên phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC… Hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, giao lưu nhân dân… được chú trọng phát triển.

Về hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư, Brunei Darussalam là thị trường nhỏ đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 725,8 triệu USD, tăng 134% so với cùng kỳ năm 2021, vượt mục tiêu 500 triệu USD đến năm 2025 Lãnh đạo hai nước đã đặt ra. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 310 triệu USD, tăng 10,3% so với năm 2020 (281 triệu USD).

Thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực có tiềm năng như nông lâm thủy sản, thực phẩm Hồi giáo Halal, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các liên doanh, hợp tác với doanh nghiệp Brunei.

Về đầu tư, tính đến tháng 12/2022, Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 157 dự án có hiệu lực, tổng số vốn đăng ký 971 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Hợp tác an ninh – quốc phòng là một trong những điểm sáng trong quan hệ hai nước và được tăng cường trong khuôn khổ song phương và ASEAN.

Hợp tác an ninh được duy trì, hai bên nhất trí khởi động trao đổi việc ký kết các Hiệp định về dẫn độ, tương trợ tư pháp và chuyển giao người bị kết án phạt tù. Trong thời gian tới, hai Bên thúc đẩy đàm phán Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù và xây dựng Hiệp định ASEAN về dẫn độ.

Năm 2019, hai bên đã khởi động trao đổi, đàm phán các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Hợp tác biển là một trong những trụ cột chính để triển khai nội hàm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei Darussalam, vì lợi ích quốc gia của hai nước, hai bên cần thúc đẩy hợp tác biển và đại dương, trong đó có các hoạt động: triển khai hiệu quả đường dây nóng về hỗ trợ các hoạt động nghề cá, triển khai liên doanh khai thác, mở rộng hợp tác nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, chia sẻ thông tin thực thi pháp luật trên biển, đối phó với các thách thức an ninh trên biển.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai bên hợp tác tốt trong lĩnh vực dầu khí. Trong lĩnh vực khoan, PV Drilling đã chính thức thành lập Chi nhánh tại Brunei tạo điều kiện cho việc triển khai Hợp đồng đã ký , cũng như đẩy mạnh phát triển thị trường tại nước sở tại.

Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục giữa hai nước có nhiều điểm sáng. Trường Đại học quốc gia Brunei (UBD) thành lập Trung tâm toàn cầu của UBD giảng dạy ngoại ngữ tại Trường đại học FPT Đà Nẵng và thường xuyên cử sinh viên sang Việt Nam giao lưu học tập. Tại Brunei, trường UBD mở các khóa học tiếng Việt từ năm 2019 do giáo viên người Việt Nam trực tiếp giảng dạy, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Brunei.

Các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước diễn ra phong phú, sôi nổi với các hoạt động Hội chợ triển lãm văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam.

Quy mô cộng đồng người Việt tại Brunei nhỏ, tính đến tháng 11/2022, có khoảng gần 300 người, gồm 3 lưu học sinh đang theo học chương trình đào tạo Tiến sỹ tại trường Đại học quốc gia Brunei (UBD) và hơn 200 người đang sống và làm việc ở sở tại.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau gần 16 năm và là chuyến thăm chính thức đến Brunei của Thủ tướng trên cương vị mới, từ sau Đại hội Đảng lần thứ XIII lần này sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Brunei – đối tác kinh tế giàu tiềm năng và là nơi ghi dấu sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào tháng 7/1995.

Theo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/lam-sau-sac-hon-nua-quan-he-doi-tac-toan-dien-viet-nam-brunei-216078.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng