Học viện Ngoại giao trao đổi hoạt động, hợp tác đào tạo với JICA Nhật Bản

Ngày 12/10, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức thành công chuỗi hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các hoạt động triển khai dự án JICA Chair (JICA Program for Japanese Studies).

Chương trình hợp tác với phiên chiều là bài giảng đặc biệt dành cho giảng viên và sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Tham dự buổi lễ, về phía Nhật Bản có sự hiện diện của Đại sứ Tsuruoka Koji; bà Kamitani Naoko, Trưởng ban Báo chí và Văn hoá, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Shimizu Akira; Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA Việt Nam); ông Hatanaka Tomoki, cán bộ phụ trách Chương trình JICA Chair của JICA Headquarters (Nhật Bản).

Về phía Học viện Ngoại giao: Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngoại giao, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao; Đại sứ Luận Thuỳ Dương, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar; Đại sứ Tào Thị Thanh Hương – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore; bà Đặng Cẩm Tú, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu…

Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự tham gia của các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và hơn 200 sinh viên của Học viện Ngoại giao. Chuỗi sự kiện được chia làm 2 phiên: phiên sáng là hoạt động trao nhận sách, giáo trình và phiên chiều là Chương trình bài giảng đặc biệt dành cho giảng viên và sinh viên của Học viện.

Trong phiên sáng, Học viện Ngoại giao tổ chức tiếp nhận giáo trình chuyên ngành Nhật Bản học từ JICA.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi được biết Học viện Ngoại giao đã đưa tiếng Nhật vào giảng dạy cho sinh viên các chuyên ngành từ năm học 2020-2021 và bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Nhật Bản học của ngành Châu Á-Thái Bình Dương học từ năm học 2022-2023.

Ông hy vọng những sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học với những kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hoá, con người và chính trị Nhật Bản trong tương quan với các nước lớn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam sẽ là những cán bộ ngoại giao được đào tạo bài bản, góp phần phát triển quan hệ hai nước ngày một thực tế hơn, sâu sắc hơn.

Cũng tại buổi lễ, bà Đặng Cẩm Tú bày tỏ vinh dự, vui mừng được đón tiếp các thành viên trong đoàn tới thăm và làm việc tại toà nhà Thư viện mới được cải tạo khang trang và hiện đại của Học viện Ngoại giao.

Bà gửi lời cảm ơn trân trọng tới các cán bộ JICA vì đã dày công chọn lựa, chuẩn bị và vận chuyển những cuốn sách giá trị từ Nhật Bản về Việt Nam, và luôn đồng hành hỗ trợ Học viện Ngoại giao trong quá trình xây dựng chương trình ngành học.

Bà nhấn mạnh việc trao tặng sách, giáo trình các học phần của chuyên ngành Nhật Bản học vào thời điểm này là vô cùng kịp thời và ý nghĩa, giúp những tân sinh viên đầu tiên của chuyên ngành Nhật Bản học khi vừa bắt đầu chặng đường 4 năm học tập tại Học viện Ngoại giao đã có những tài liệu học bổ ích, giúp các em đến gần hơn với đất nước Nhật Bản tươi đẹp và giàu kinh nghiệm phát triển.

Bà Hoàng Mai Hương, Quyền Trưởng phòng Đào tạo Đại học bày tỏ mong muốn hai bên sớm có thể ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) tạo cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác khác trong thời gian tới.

Phiên chiều là chương trình bài giảng đặc biệt, bao gồm 2 chủ đề: “Ngoại giao Nhật Bản thời hậu chiến” và “Điều ước và luật pháp quốc tế, kỹ thuật đàm phán ngoại giao thực tế”. Hai bài giảng đặc biệt này đều do Đại sứ Tsuruoka Koji trực tiếp giảng dạy.

Bài giảng đầu tiên về “Ngoại giao Nhật Bản thời hậu chiến” bao gồm nhiều nội dung về mọi mặt liên quan đến chính sách đối ngoại Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai như: việc khôi phục vị thế và các giải pháp sau chiến tranh theo hiệp ước hòa bình San Francisco; gia nhập Liên hợp quốc và tổ chức OECD; phát triển các lĩnh vực trong kinh tế,…

Trong phần bài giảng thứ hai với chủ đề “Bài giảng điều ước và luật quốc tế, kỹ thuật đàm phán ngoại giao thực tế”, Đại sứ Tsuruoka đã dành thời gian chia sẻ về những kiến thức liên quan đến điều ước quốc tế và kỹ năng đàm phán thông qua những câu chuyện và trải nghiệm thực tế của chính Đại sứ trong những năm tháng đảm nhận vai trò Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản.

Sau khi bài giảng kết thúc, Đại sứ Tsuruoka đã dành thời gian giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa để sinh viên của Học viện có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác và làm việc của Đại sứ Tsuruoka.

Học viện Ngoại giao mong muốn Đại sứ Tsuruoka Koji và JICA Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Học viện trong quá trình xây dựng và phát triển chuyên ngành Nhật Bản học cũng như tổ chức các hoạt động, thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023.

Theo Báo quốc tế

https://baoquocte.vn/hoc-vien-ngoai-giao-trao-doi-hoat-dong-hop-tac-dao-tao-voi-jica-nhat-ban-202147.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng