Doanh nghiệp châu Âu đầu tư phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển năng lượng như gió, Mặt Trời, hạn chế tối đa nhiệt điện than, thực hiện kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải, hiệu ứng nhà kính...

Nhà máy điện Mặt Trời trên hồ thủy điện Đa Mi, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Ngày 14/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với Phái đoàn Kinh doanh EU-ABC do ông Jens Ruebbert, Phó Chủ tịch, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg (LBBW), Trưởng đoàn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN và ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson đồng Trưởng đoàn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua đã có bước phát triển tốt, đạt hiệu quả cao.

Các nhà đầu tư từ châu Âu đã đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, nhiều dự án có hiệu quả lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

 

Đối với định hướng phát triển kinh tế xanh, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển năng lượng như gió, Mặt Trời, hạn chế tối đa nhiệt điện than, thực hiện kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải, hiệu ứng nhà kính…

Chính phủ Việt Nam cũng đã tham gia vào Hội nghị các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26), do đó, việc thực hiện nhiệm vụ này được Việt Nam triển khai quyết liệt.

Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và phân bổ ngân sách cho mục tiêu này một cách phù hợp và huy động các nguồn lực xã hội trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng hy vọng phái đoàn cũng như các doanh nghiệp EU luôn ủng hộ, đầu tư có hiệu quả ở Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định Bộ Tài chính sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thông quan cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ông Jens Ruebbert, Phó Chủ tịch, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ngân hàng LBBW, Trưởng đoàn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN chúc mừng Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực và thành công khi ứng phó với dịch COVID-19, phát triển kinh tế trong năm 2022 và có mục tiêu trong năm 2023.

Ông Jens Ruebbert cho biết phái đoàn tham dự cuộc làm việc với hơn 60 người đại diện cho các doanh nghiệp châu Âu rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và coi đây là thị trường rất quan trọng.

Theo ông Jens Ruebbert, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU thời gian qua rất phát triển, dấu mốc quan trọng là ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Trong điều kiện và bối cảnh căng thẳng thời gian qua, EU tái xác định ASEAN là khu vực sẽ tăng cường và chuyển hướng đầu tư và Việt Nam là nước EU coi trọng đầu tư hàng đầu.

Ông Jens Ruebbert nhấn mạnh Việt Nam đã có tham vọng lớn khi cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 50 cũng như mục tiêu chuyển đổi số. Đây là các lĩnh vực doanh nghiệp châu Âu có thể tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam.

Cũng tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như chuyển đổi số; đổi mới cải cách trong thuế quốc tế đặc biệt là việc triển khai thuế tối thiểu toàn cầu; hiện đại hóa, tăng cường phát triển ổn định thị trường vốn; phát triển kinh tế xanh.

Theo Thế giới và Việt Nam

https://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-chau-au-dau-tu-phat-trien-kinh-te-xanh-tai-viet-nam/845929.vnp

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng