Australia-Singapore ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Australia và Singapore cùng hướng đến một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên luật lệ và mong muốn hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Canberra ngày 18/10. (Nguồn: The Australian)

Australia và Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm, dựa trên luật lệ và bền vững, hỗ trợ và thúc đẩy thương mại tự do, đồng thời tôn trọng quyền của các quốc gia trong việc lãnh đạo đất nước không phải chịu sự can thiệp và sức ép từ bên ngoài.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Australia Anthony Albanese và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đưa ra sau Hội nghị lãnh đạo thường niên Australia-Singapore lần thứ 7 tại Canberra, ngày 18/10.

Trong tuyên bố, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và khuyến khích giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Hai Thủ tướng bày tỏ quan ngại về các hành động có thể gây mất ổn định khu vực và một lần nữa phản đối các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo của Australia và Singapore tái khẳng định cam kết chung về duy trì và thúc đẩy an ninh và ổn định ở Biển Đông, nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tự do hàng hải, hàng không và thông thương, nêu bật sự cần thiết của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong tuyên bố chung, hai bên cũng tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc do ASEAN dẫn dắt, cũng như tầm quan trọng của việc hợp tác hỗ trợ thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm thông qua quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia.

Theo baoquocte

https://baoquocte.vn/australia-singapore-ra-tuyen-bo-chung-nhan-manh-tam-quan-trong-cua-hoa-binh-on-dinh-o-bien-dong-202409.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng