An táng hơn 260 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

262 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh trong chiến tranh ở Campuchia được an táng theo nghi thức quân đội tại TP Hà Tiên.

Truy điệu 262 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia. Ảnh: Nguyễn Vũ

Các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Tiên, ngày 17/12. Đây là số hài cốt được tìm kiếm, quy tập ở Campuchia trong mùa khô năm 2019-2020.

Tại Lễ truy điệu, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND Kiên Giang đọc điếu văn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống nơi chiến trường Campuchia, vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, để giúp nước bạn thoát khỏi diệt chủng và bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.

Phó chủ tịch UBND Kiên Giang cho rằng thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập song vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia chưa được tìm thấy.

“Đó là nỗi đau, sự trăn trở của nhà nước và người dân”, ông Nhàn nói và cho biết thời gian tới công tác này phải được làm nhanh hơn và trách nhiệm hơn nữa…

Đưa hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng. Ảnh: Nguyễn Vũ.

Từ giữa năm 1975, Khmer Đỏ bắt đầu nhiều cuộc tấn công vào lãnh thổ Việt Nam, giết hại hàng chục nghìn dân thường. Sau khi đập tan xâm chiếm biên giới Tây Nam của Pol Pot, theo yêu cầu của cách mạng Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam đã sang giúp nước bạn thoát khỏi diệt chủng.

Ngày 7/1/1979, thủ đô Phnom Penh được giải phóng. Sau 10 năm giúp chính phủ mới của Campuchia ngăn chặn những âm mưu trỗi dậy trở lại của tàn quân Khmer Đỏ, quân tình nguyện Việt Nam rút khỏi nước này năm 1989.

Theo Nguyễn Vũ/ Vnexpress

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng